แชร์ 8 วิธี ที่จะช่วยทำให้คุณตั้งครรภ์ได้ง่าย ๆ ในปัจจุบันเราจะเห็นว่าหลาย ๆ คนประสบปัญหาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ยากอยู่บ่อย ๆ โดยอาจจะเกิดจากปัญหาหลาย ๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ อายุ อาหารการกิน หรือแม้กระทั่งความผิดปกติต่าง ๆ เช่นประจำเดือนมาไม่ปกติ

 โรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ โรคทางเพศสัมพันธ์ การผ่าตัด การรักษามะเร็งบริเวณอัณฑะหรือมดลูก เป็นต้น ซึ่งหากเพื่อน ๆ ไม่ได้มีความผิดปกติหรือเป็นโรคอะไร แต่ก็ยังมีปัญหาตั้งครรภ์ยากนั้น วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับ 8 วิธีที่จะทำให้เพื่อน ๆ ตั้งครรภ์ได้ง่าย ๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

แชร์ 8 วิธี ที่จะช่วยทำให้คุณตั้งครรภ์ได้ง่าย ๆ

แชร์ 8 วิธี ที่จะช่วยทำให้คุณตั้งครรภ์ได้ง่าย ๆ

1. ไปพบแพทย์

การไปพบแพทย์นั้นไม่จำกัดแค่ในผู้ที่มีปัญหาในการตั้งครรภ์ ซึ่งส่วนใหญ่มักไปพบแพทย์หลังจากพยายามตั้งครรภ์แล้วไม่ประสบความสำเร็จ แต่คู่รักที่วางแผนจะมีเจ้าตัวน้อยก็สามารถไปพบแพทย์ได้เช่นกัน เพราะการปรึกษาแพทย์จะช่วยให้ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ได้รับข้อมูลและคำตอบเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่ถูกต้อง อย่างอาหารที่ควรรับประทานหรือพฤติกรรมที่ควรเลิก

ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งท้องและช่วยให้ทารกที่คลอดออกมามีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง นอกจากนี้ การเข้ารับการตรวจสุขภาพก่อนมีบุตรยังช่วยให้พบโรคทางพันธุกรรมที่อาจถ่ายทอดจากพ่อแม่ไปยังลูกได้ด้วย หากพบความเสี่ยงในจุดนี้เสียก่อน แพทย์อาจช่วยให้คำแนะนำหรือมีทางเลือกอื่น ๆ เพื่อลดความเสี่ยงจากปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

แชร์ 8 วิธี ที่จะช่วยทำให้คุณตั้งครรภ์ได้ง่าย ๆ

2. ทำความรู้จักกับวันไข่ตก

คู่รักหลายคู่อาจพยายามเพิ่มความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ให้บ่อยขึ้นเพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งท้อง แต่การมีเพศสัมพันธ์บ่อยจนเกินพอดีอาจส่งผลเสียได้ จึงควรหาวิธีอื่นที่จะช่วยให้มีเพศสัมพันธ์กันในจุดที่พอดีและมีเป้าหมาย หนึ่งในวิธีที่อาจช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้

คือการนับวันไข่ตก เพราะการตั้งครรภ์นั้นเกิดจากสเปิร์มหรืออสุจิเจาะเข้าไปยังไข่ที่ตกลงมายังผนังมดลูก หากมีเพศสัมพันธ์ก่อนวันไข่ตกล่วงหน้าประมาณ 1-2 วัน อสุจิจะเข้าไปรอที่รังไข่เพื่อรอให้ไข่ตกลงมาและทำการปฏิสนธิจนเกิดการตั้งครรภ์ในที่สุด

แชร์ 8 วิธี ที่จะช่วยทำให้คุณตั้งครรภ์ได้ง่าย ๆ

3. สลัดความเครียดออกจากหัว

ความเครียดเป็นอีกตัวแปรที่ส่งผลต่อกลไกของร่างกาย โดยเฉพาะอารมณ์ สมอง และระบบสืบพันธุ์ เพราะ สมองจะหลั่งฮอร์โมนบางชนิดออกมาเมื่อร่างกายเครียด ซึ่งอาจรบกวนการทำงานของระบบสืบพันธุ์และระบบอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อโอกาสในการตั้งท้อง ส่วนมากในช่วงก่อนการตั้งครรภ์มักเป็นช่วงที่ว่าที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจเกิดความเครียดจากการพยายามที่จะมีเจ้าตัวน้อยมาก

จึงอาจส่งผลกระทบต่ออารมณ์และสมองโดยไม่รู้ตัว ด้วยเหตุนี้จึงควรปรับวิธีคิด การใช้ชีวิต และลองหากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด เช่น ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ หรือดูหนัง เป็นต้น นอกจากนี้ การใช้เวลาร่วมกันและแลกเปลี่ยนอารมณ์ความรู้สึกของทั้ง 2 ฝ่ายก็อาจช่วยกำจัดเรื่องเครียดออกไปได้ อีกทั้งยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้ดีขึ้นอีกด้วย ดังนั้น การทำกิจกรรมเพื่อลดความเครียดก็เป็นวิธีที่อาจทำให้ท้องได้ง่ายขึ้น

4. เพิ่มคุณภาพให้กับสเปิร์ม

4. เพิ่มคุณภาพให้กับสเปิร์ม

หลายคนอาจเคยได้ยินว่ามนุษย์เกิดจากสเปิร์มหรืออสุจิตัวที่แข็งแรงที่สุดเข้าไปผสมกับไข่ ซึ่งการเพิ่มความแข็งแรงของสเปิร์มอาจช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ แต่หนุ่ม ๆ หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าไลฟ์สไตล์บางอย่างอาจส่งผลต่อคุณภาพของสเปิร์มเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการใส่กางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป

ทั้งกางเกงชั้นในและกางเกงด้านนอก รวมไปถึงอัณฑะสัมผัสกับอุณหภูมิสูงเป็นเวลานาน อย่างการแช่น้ำร้อน ยืนกลางแจ้ง หรือแม้แต่การวางโน้ตบุ๊กไว้บนตัก อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมเหล่านี้เชื่อกันอาจส่งผลต่อการผลิตอสุจิ แต่การศึกษาในเรื่องเหล่านี้ยังมีอยู่ค่อนข้างน้อย

5. ปรับเปลี่ยนอาหารการกิน

5. ปรับเปลี่ยนอาหารการกิน

อาหารและสารอาหารนั้นมีผลต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ฝ่ายผู้หญิงจึงควรเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์สำหรับการให้กำเนิดชีวิตใหม่ด้วยการใส่ใจเรื่องอาหารให้มากขึ้น เพราะสารอาหารบางชนิดไม่เพียงช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสืบพันธุ์ แต่ยังอาจลดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ที่อาจเกิดกับแม่และเด็กได้อีกด้วย โดยอาหารหลายชนิดมีบทบาทสำคัญในการตั้งครรภ์และกระตุ้นการทำงานของระบบสืบพันธุ์

6. ออกกำลังกายให้บ่อยขึ้น

6. ออกกำลังกายให้บ่อยขึ้น

การออกกำลังกายนั้นไม่เพียงช่วยให้น้ำหนักลดและสลายไขมันเท่านั้น แต่การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมจะช่วยให้เลือดภายในร่างกายไหลเวียนได้ดีขึ้น เมื่ออวัยวะและระบบต่าง ๆ ได้รับออกซิเจนและสารอาหารที่อยู่ภายในเลือดอย่างเพียงพอก็จะช่วยให้ระบบสืบพันธุ์และระบบต่าง ๆ ทำงานได้ดีขึ้น

ไม่เพียงเท่านี้ น้ำหนักและระดับไขมันที่ลดลงอาจบรรเทาอาการและฟื้นฟูร่างกายจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากโรคอ้วน ซึ่งอาจส่งผลดีต่อระบบสืบพันธุ์ด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ควรโหมออกกำลังกายหนักมากเกินไป เพราะอาจเป็นผลเสียต่อร่างกาย

7. หยุดพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ

7. หยุดพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ

ทราบโดยทั่วกันว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ ไปจนถึงการใช้สารเสพติดทุกชนิดส่งผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพร่างกาย รวมไปถึงระบบสืบพันธุ์และการตั้งครรภ์ด้วย เพราะสารประกอบอยู่ในสารเสพติดไม่เพียงแค่ลดโอกาสในการตั้งครรภ์ แต่ยังเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์จนอาจทำให้เกิดการแท้งหรือพิการแต่กำเนิด ดังนั้น การหยุดพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพและไม่ใช้สารเสพติดเหล่านี้จึงเป็นวิธีทำให้ท้องง่ายขึ้น

8. มีเพศสัมพันธ์อย่างมีสติ

8. มีเพศสัมพันธ์อย่างมีสติ

มีหลายความเชื่อเกี่ยวโยงกับการท้อง ไม่ว่าจะเป็นท่าทางในการมีเพศสัมพันธ์ที่อาจจะช่วยให้ท้องง่ายขึ้น อย่างการยกขาขึ้นฟ้าและนอนราบหลังจากมีสัมพันธ์ หรือการเพิ่มของเหลวในช่องคลอดจะช่วยให้อสุจิวิ่งเข้าเส้นชัยได้เร็วขึ้น ซึ่งความเชื่อเหล่านี้ยังไม่มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ที่แน่ชัด

และไม่เพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงอาจส่งผลเสียได้ อย่างการเพิ่มของเหลวที่มีส่วนผสมของสารอื่นยังอาจลดคุณภาพของสเปิร์มอีกด้วย ทั้งนี้ ความเชื่อเหล่านี้สามารถทำตามได้ เพียงแต่ควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนและตั้งอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยเสมอ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับทั้ง 8 วิธีที่จะช่วยให้ตั้งครรภ์ง่าย ที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน เพื่อน ๆ คนไหนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ยาก สามารถเอาวิธีเหล่านี้ไปลองทำกันได้เลยค่ะ รับรองว่าได้ผลโดยไม่ต้องไปเสียเงินเยอะทำกิ๊ฟเพื่อให้ตั้งครรภ์อย่างแน่นอน

เรื่องน่ารู้ : คุณสมบัติของ “นักลงทุน” สู่ความสำเร็จของการลงทุน คือการนำเอาต้นทุนที่มีอยู่นั้น ไปดำเนินการอันจะก่อให้เกิดผลประโยชน์ ละเพื่อที่จะได้รับผลตอบแทนคืนมา โดยการลงทุนผู้ลงทุนล้วนต้องเผชิญกับกฎเกณฑ์ และแรงกดดันจากสภาพแวดล้อมภายนอกอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาวะเศรษฐกิจ การเมือง 

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : รู้จักเกมสล็อต Dragon of the Eastern Sea