สมาร์ทโฟน มีอิทธิพลต่อคนในปัจจุบันเป็นอย่างมาก จนจะกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ไปแล้ว ซึ่งสำหรับคนที่กำลังจะซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ และกำลังตัดสินใจเลือกระหว่าง iOS และ Android

วันนี้เราได้นำ ข้อแตกต่างของ สมาร์ทโฟน iOS กับ Android มาแนะนำให้ผู้ใช้ทุกคนได้เห็นถึงข้อแตกต่างของทั้ง 2 ระบบนี้ เพื่อเป็นตัวตัดสินใจในการซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลย

ข้อแตกต่างของ สมาร์ทโฟน iOS กับ Android

สมาร์ทโฟน ข้อแตกต่างของ IOS Android

ราคาและรุ่นมือถือที่มีจำหน่าย

สำหรับความแตกต่างในราคาของสมาร์ทโฟนทั้ง 2 ระบบนั้น แน่นอนว่าราคาของแต่ละรุ่นก็แตกต่างออกไปตามระบบปฏิบัติการ หรือประสิทธิภาพในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป หรือเสถียรภาพในการใช้งาน ซึ่งมือถือระบบ Android จะสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น เช่น เพิ่มความเร็ว กู้ข้อมูล กำจัดไวรัสหรือลงเกมใหม่ ๆ ใส่เครื่องได้ตลอดเวลา

ทั้งยังสามารถให้เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ด้วยการแก้ไขตกแต่งในส่วนของ Homescreen และการใส่คีย์บอร์ดแบบสวย ๆ ที่เปลี่ยนได้ทุกวันตามความต้องการของผู้ใช้ด้วย ส่วน iOS จะมีความเด่นในด้านของเกมมากกว่าและมีแอพพลิเคชั่นเฉพาะที่ให้ผู้ใช้งานเลือกติดตั้งในเครื่องได้โดยไม่ทำให้เครื่องหน่วง

ราคาของสมาร์ทโฟนที่แตกต่างกัน

iOS กับ Android เรื่องความปลอดภัย

ด้านความปลอดภัยในการใช้งานนั้น ต้องยอมรับเลยว่าระบบ iOS มีมาตรฐานในการรักษาความปลอดภัยมากกว่าระบบ Android เนื่องจาก Apple อนุญาตให้ผู้ใช้ iPhone ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น iOS จาก App Store เท่านั้นแอปทั้งหมด ที่คุณดาวน์โหลดสำหรับ iPhone จึงรับประกันได้ว่าปลอดภัย หากมีเนื้อหาที่เป็นอันตรายในแอพที่ส่งมา App Store จะไม่อนุญาตให้เผยแพร่

ทั้งนี้ iOS ใช้แนวปฏิบัติที่เรียกว่า Sandbox ซึ่งป้องกันไม่ให้แอปใด ๆ ที่คุณติดตั้งมารับข้อมูลจากแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ ซึ่งช่วยทั้งความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ส่วนระบบ Android เป็นของ Google และ Google ทำงานอย่างสม่ำเสมอเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการ Android หากคุณเป็นผู้ใช้ Android คุณสามารถปรับแต่งการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว เพื่อให้สมาร์ทโฟนของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น และเป็นระบบเปิด opensource

อย่างไรก็ตามการอัพเดตซอฟต์แวร์เป็นส่วนสำคัญของการรักษาความปลอดภัยของสมาร์ทโฟนและไม่ใช่โทรศัพท์ Android ทุกรุ่นที่ได้รับการอัพเดตอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งมือถือราคาถูกมาก หากโทรศัพท์ของคุณเก่าและคุณไม่มีสิทธิ์ในการอัพเดต คุณอาจต้องพิจารณาซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของคุณ

ความพร้อมของทั้งสองบริการ

ความพร้อมของแอพพลิเคชั่น

ด้านความพร้อมของแอพพลิเคชั่น ฝั่ง iOS มีแอพพลิเคชั่นประมาณ 1.96 ล้านแอป สำหรับการใช้งานของคุณใน App Store เนื่องจาก iOS มีแนวโน้มที่จะเป็นระบบที่ให้ผลกำไรมากกว่า สำหรับนักพัฒนาในการเปิดตัวแอปล่าสุด จึงเป็นเรื่องปกติที่แอพรุ่นใหม่ ๆ จะออกสู่ iPhone ก่อน Google Play ซึ่งเป็น App Store ของ Android มีแอพให้ดาวน์โหลดประมาณ 2.87 ล้านแอพ

อย่างไรก็ตามสิ่งที่มากกว่านั้นไม่จำเป็นต้องดีกว่าเนื่องจาก Apple มีมาตรฐานที่สูงกว่ามากสำหรับคุณภาพของแอป แม้ว่า Android จะมีตัวเลือกมากขึ้น แต่ Apple ก็ปกป้องคุณด้วยคุณสมบัติความปลอดภัยสำหรับแอพ และปริมาณแอปไม่ได้หมายถึงคุณภาพเสมอไป

ความสะดวกในการเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ นั้น ได้รับการพัฒนามาอย่างมาก แต่สำหรับอุปกรณ์ของ Apple มีความพร้อมและเชื่อมต่อกันได้ดีเยี่ยม ตัวอย่างเช่นเมื่อคุณใช้แอพพลิเคชั่น Notes บน iPhone แอพพลิเคชั่นจะซิงค์กับ MacBook ของคุณโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้หากคุณเป็นเจ้าของ iPhone และ MacBook รุ่นใหม่ ประวัติการโทรและข้อความ จะซิงค์เข้ามาในคอมพิวเตอร์และคุณสามารถรับสายและพูดคุยบน Macbook ได้เลย

ข้อเสียอย่างหนึ่งของทั้ง iPhone และโทรศัพท์ Android ในยุคปัจจุบันคือ ไม่มีช่องเสียบหูฟัง ทั้งสองเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth, Wi-Fi และ USB ทั้งนี้ทั้งสองมีระบบคลาวด์ โดย iOS ทำงานได้ดีกับ iCloud และทั้งสองอย่างคุณสามารถใช้บัญชี Google เพื่อเข้าถึงอีเมลและ Google docs ของคุณได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ ข้อแตกต่างของสมาร์ทโฟน iOS กับ Android  ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ที่ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ Android ทั้งสองแพลตฟอร์มก็มีฮาร์ดแวร์ที่น่าทึ่งและความแตกต่างทั้งซอฟต์แวร์ โดย Android มี Google เป็นศูนย์กลางซึ่งบางคนอาจไม่ชอบ

โดยเปรียบเทียบแล้วและ Apple มักมีราคาแพงดังนั้นหากคุณมีงบจำกัด คุณอาจต้องดูว่า Android รุ่นนั้นมีอะไรให้คุณใช้บ้าง นั่นจึงเหตุผลที่ Android มีผู้ใช้มากกว่าฝั่ง Apple อย่าง iPhone

แนะนำ : TikTok แอพพลิเคชั่นเพื่อความบันเทิงยอดฮิตในปี 2020

บทความที่น่าสนใจ : เปิดประวัติ“ฮวังอินยอบ”จากเรื่อง true beauty ที่กำลังเป็นกระแสสุด ๆ