5 สถานที่ท่องเที่ยว สะพานกลางทุ่งนา ที่ต้องไปโดนให้ได้สักครั้ง

สำหรับการไปท่องเที่ยว เชื่อว่าคงไม่มีใครที่ไม่อยากไปถูกต้องไหมคะ เนื่องจากมันเป็นการพักผ่อนที่ดีมาก ๆ  หลังจากที่เราทำงานมาอย่างหนัก โดยในวันนี้เราอยากจะมาแนะนำบทความการท่องเที่ยวอย่าง  5 สถานที่ท่องเที่ยว สะพานกลางทุ่งนา ที่ต้องไปโดนให้ได้สักครั้ง บอกเลยว่าหากเพื่อน ๆ ได้ไปสัมผัสบรรยากาศจริง ๆ จะต้องรู้สึกประทับใจอย่างแน่นอน เนื่องจากมันเป็นสถานที่เที่ยวที่เป็นแบบธรรมชาติ ชาวบ้าน ๆ สงบ ๆเรียกได้ว่าตอบโจทย์สำหรับการเที่ยวพักผ่อนมาก ๆ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

สะพานซูตองเป้

1. สะพานซูตองเป้

สะพานซูตองเป้ ตั้งอยู่ที่บ้านกุงไม้สัก อำเภอเมืองฯ จังหวัดแม่ฮ่องสอน  ห่างจากตัวเมืองประมาณ 8 กิโลเมตร มีความกว้าง 2 เมตร ยาวประมาณ 500 เมตร เป็นสะพานไม้ซึ่งกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมอีกแห่งหนึ่ง  ซูตองเป้ เป็นภาษาไทใหญ่แปลว่า อธิษฐานสำเร็จ หรือบางคนก็บอกว่าแปลว่า ความสำเร็จ  ซึ่งมีความเชื่อกันว่า หากได้มายืนอยู่กลางสะพานแล้วอธิษฐานขอความสำเร็จใด ๆ ก็จะพบกับความสมหวัง นับว่าเป็นสะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

สะพานซูตองเป้  เป็นสะพานที่เกิดจาก ความศรัทธาและการร่วมแรงร่วมใจของพระภิกษุสงฆ์และชาวบ้านกุงไม้สักที่ต่างก็ช่วยกันลงแรงสานพื้นสะพานด้วยไม้ไผ่ทอดยาว ไปบนที่นาของเจ้าของที่อุทิศผืนนาถวาย  โดยสร้างเพื่อเชื่อมต่อระหว่างสวนธรรมภูสมะและหมู่บ้านกุงไม้สัก ข้ามผ่านทุ่งนา และแม่น้ำสายเล็ก ๆ เพื่อให้พระภิกษุสงฆ์และชาวบ้านที่อยู่อีกฝั่งได้ใช้สัญจรไป มาระหว่างหมู่บ้านได้สะดวกยิ่งขึ้น 

หากนักท่องเที่ยวท่านใดที่อยากจะมาสัมผัสบรรยากาศและร่วมทำบุญตักบาตร พระสงฆ์จะเริ่มบิณฑบาตประมาณเวลา 06.00 น. ของทุกวัน  โดยท่านจะเดินจากสะพานฝั่งสวนธรรมภูสมะไปเรื่อย ๆ จนสุดสะพานไปยังหมู่บ้าน  และจะเดินกลับผ่านมายังสะพานและ กลับไปยังสวนธรรมฯ ประมาณช่วงเวลา 7 โมง – 8 โมง ซึ่งหากมาไม่ทัน 6 โมงเช้า ก็สามารถมารอในช่วงเวลานี้ก็ได้

สะพานบุญโขกู้สุ่ย

2. สะพานบุญโขกู้สุ่ย

สะพานไม้ไผ่แห่งศรัทธา ตั้งอยู่ในหมู่บ้านแพมบก ตำบลทุ่งยาว อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวเมืองปายประมาณ 10 กิโลเมตร  เป็นสะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวคดเคี้ยวไปในทุ่งนาข้าวโดย มีฉากหลังเป็นภูเขาสวยงามจนกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของเมืองปาย โขกู้โส่ เป็นภาษาไทยใหญ่ คำว่าโข แปลว่าสะพาน และ กู้โส่ แปลว่า กุศล หรือ บุญ แปลเป็นภาษาไทยว่า  สะพานบุญโขกู้สุ่ย  เกิดขึ้นจากพระอาจารย์สาคร จารุธัมโม

ผู้ดูแลสำนักสงฆ์คายคีรี ได้มีแนวคิดที่จะทำสะพานเชื่อมระหว่างสำนักสงฆ์ กับหมู่บ้านแพมบก เพื่อให้พระสงฆ์สามารถเดินไปบิณฑบาตในหมู่บ้าน ที่ห่างกันประมาณ 1 กม. เดิมพระสงฆ์จะต้องเดินผ่านทุ่งนาข้าวของราษฎรซึ่งเส้นทางที่แคบลื่นในหน้าฝน สร้างความลำบากในการเดินทางและชาวบ้านที่จะเดินทางมาทำบุญที่วัด  จึงปรึกษากับคณะศรัทธาญาติโยม ในหมู่บ้านแพมบก บ้านปางตอง และบ้านแม่แลบ ในการที่จะสร้างสะพานบุญขึ้นมา และคณะศรัทธาต่างเห็นชอบ จึงได้ลงมือสร้างสะพานขึ้นมาเมื่อต้นปี พ.ศ.2559

เจียงดารา

3. เจียงดารา

ตั้งอยู่ในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่  เป็นร้านกาแฟสไตล์บ้านทุ่ง ท่ามกลางนาข้าว และวิวดอยหลวงเชียงดาว ขายทั้งกาแฟ  เครื่องดื่ม อาหาร และให้บริการที่พักแบบกระท่อมริมนาแบบเรียบง่าย ในราคาไม่แพง   เจียงดาราตั้งอยู่ในตัวเมืองเชียงดาวห่างจากตลาดสดเชียงดาวได้เพียง  1.4 กม. เท่านั้น เพราะฉะนั้นมาถึงตัวเมืองเชียงดาวก่อนไปเที่ยวยังจุดอื่น ลองแวะจิบกาแฟริมทุ่ง เดินเล่นถ่ายภาพบนสะพานไม้ไผ่ ที่มีวิวของดอยหลวงเชียงดาวอยู่เบื้องหน้า ส่วนใครที่อยากมาพักค้างคืนชมวิวก็แนะนำค่ะ เพราะจะได้ความรู้สึกชิล ๆ สงบ ๆ แบบไม่ต้องเร่งรีบก็สุขได้ ที่พักของเจียงดารา คือ เก๋กู้ด  เป็นกระท่อมไม้ไผ่แบบเรียบง่าย รายล้อมด้วยนาข้าว

มีนาคาเฟ่

4. มีนาคาเฟ่ 

ตั้งอยู่ในอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี คาเฟ่สุดชิค บรรยากาศสุดชิล ริมทุ่งนาหลังวัดถ้ำเสือ ทำให้สามารถมองเห็นวิวของวัดถ้ำเสือได้จากด้านหน้าร้าน  แถมมีสะพานทอดยาวกลางทุ่งให้เดินเล่นชมวิว ถ่ายภาพเช็คอินเก๋ ๆ หลายมุม เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของกาญจนบุรีที่ไม่ควรพลาด สามารถเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับได้ไม่ยาก เพราะใช้เวลาเพียงสองชั่วโมงครึ่งจากกรุงเทพเท่านั้น

สำหรับการเดินทางมาที่มีนาคาเฟ่ เมื่อมาถึงอำเภอท่าม่วงก่อนเข้าตัวเมืองกาญจน์ ใช้เส้นทางเดียวกับวัดถ้ำเสือ โดยผ่านด้านหน้าวัด จากนั้นขับตรงไปทางถนนด้านหลัง จะเจอถนนสูงๆ คล้ายสะพานให้ข้ามไป จากนั้นเลี้ยวซ้ายขับไปตามถนนเลียบลำคลองเล็ก ๆ ตรงไปจนสุดถนนแล้วเลี้ยวซ้ายอีกครั้ง ตรงไปอีกนิดนึงจะเห็นรถจอดเยอะ ๆ นั่นแหละ  คือ มีนาคาเฟ่  

รักษ์คันนา

5. รักษ์คันนา

รักษ์คันนา ตั้งอยู่ในอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี วิวคล้ายกับมีนาคาเฟ่ แต่จะตั้งอยู่คนละฝั่งกัน ซึ่งมีนาคาเฟ่ จะมองเห็นวิวของวัดถ้ำเสือฝั่งด้านหลังทั้งหมด  แต่รักษ์คันนาจะมองเห็นวิวของวัดถ้ำเขาน้อยแบบเต็ม ๆ และเห็นวัดถ้ำเสือในฝั่งด้านข้าง สำหรับการเดินทาง คือ ให้เดินทางมาที่วัดถ้ำเขาน้อย จะมีซอยเล็ก ๆ อยู่ข้างวัด ให้เลี้ยวเข้ามาในซอยนั้น ขับรถตรงไปอีกนิดเดียวก็จะถึงรักษ์คันนา

แนะนำตั้งการเดินทางจาก google maps จะง่ายมาก เมื่อมาถึงให้จอดรถฝั่งตรงข้ามร้าน ที่จอดรถค่อนข้างสะดวกเลยทีเดียว มีคุณลุงคอยโบกรถให้ตลอด อันนี้ต้องขอชมทางร้านว่าจัดการเรื่องระบบการจอดรถได้ดีไม่ค่อยวุ่นวายมาก ตัวร้านสร้างเป็นกระท่อมแบบเปิดโล่งรับลมชมวิว ร้านขายอาหารแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ อาหารคาวเน้นเป็นก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้นปิ้ง และของหวาน อย่างเช่น เครื่องดื่ม ขนม สำหรับก๋วยเตี๋ยวต้องเดินไปสั่งที่เคานเตอร์ เขียนชื่อและรายการอาหารไว้  หลังจากนั้นจะมีพนักงานมาเสิรฟ์ถึงโต๊ะ ส่วนเครื่องดื่มเค้กก็สามารถรอรับและถือมาเองได้เลย

เพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นสายท่องเที่ยวแบบธรรมชาติวิถีชาวบ้าน ไม่ควรพลาดกับ 5 สถานที่ท่องเที่ยว สะพานกลางทุ่งนา ที่ต้องไปโดนให้ได้สักครั้ง จริง ๆ เพราะเพื่อน ๆ จะได้สัมผัสกับบรรยากาศวิถีแบบชาวบ้านแบบจริง ๆ  แต่บอกเลยว่าไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

แนะนำ 6 จุดเล่นกีฬาหน้าหนาว ที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่น หากท่านสงสัยว่าหน้าหนาวคนในญี่ปุ่น เขาออกกำลังกายกันอย่าวไรมาติดตามชมกันได้เลย

สิงคโปร์เป็นนครรัฐที่ตั้งอยู่บนเกาะ มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 697 ตารางกิโลเมตร หรือเทียบเท่ากับเกาะภูเก็ตของประเทศไทย และในบทความต่อไปนี้เราจะมา เปิดพิกัด 5 แลนด์มาร์ค ที่ทุกคนไม่ควรพลาด หากได้ไปเยือน “สิงคโปร์” โดยจะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามไปดูกันได้เลย